Chỉ số EURO Stoxx 50 có thể giảm xuống do đáng thất vọng

Thực tế là có rất ít người trên thế giới có thể nhìn vào hiện trạng kinh tế thế giới và không có ý kiến ​​về ảnh hưởng chính trị hiện đang ảnh hưởng đến tài chính. Đây không phải là một kết quả đáng ngạc nhiên, khi bạn nghĩ về nó, vì sự lãnh đạo chính trị của Hoa Kỳ đã có tác động đáng kể đến đường hướng của nền kinh tế Hoa Kỳ kể từ khi Tổng thống Obama ra đời.

Tất nhiên, điều này còn nhiều điều khác ngoài chính sách tiền tệ; ngân hàng trung ương có tác động lớn đến nền kinh tế nói chung. Họ thiết lập lãi suất bị ảnh hưởng bởi tình trạng của nền kinh tế liên quan đến các yếu tố quan trọng khác là lãi suất, lạm phát và tỷ lệ bảng cân đối kế toán. Ngân hàng trung ương không phải là hiện tượng mới, nhưng với sự gia tăng của internet và khả năng tiến hành kinh doanh từ mọi nơi, giờ đây thế giới đã có thể truy cập vào tất cả các dữ liệu kinh tế được thu thập bởi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.

Tác động của lãi suất và lạm phát thường bị đánh giá thấp trong tâm trí của nhiều nhà đầu tư. Mặc dù nó có vẻ như là một tác động rất nhỏ đối với thị trường tài chính, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả đáng kể khi nó xảy ra trong thế giới thực. Lãi suất ảnh hưởng đến những gì mọi người sẵn sàng trả cho trái phiếu, bất động sản thương mại và các công cụ tài chính khác, và chúng ảnh hưởng đến mức độ thanh khoản và giá trị của bản thân tiền. Như chúng ta đã biết, lãi suất càng thấp thì rủi ro khi nắm giữ một công cụ tài chính cụ thể càng cao.

Có một số sự kiện quan trọng cần biết về lãi suất và lạm phát có thể khiến một số người ngạc nhiên: Để các ngân hàng trung ương có thể tăng mức độ lạm phát, họ phải có một lượng tiền lưu thông đủ lớn (họ có thể mua bằng chính tiền của mình. quỹ). Và nếu số tiền họ có trong lưu thông không đủ cho các mục đích tiền tệ của riêng mình, thì họ phải tăng lượng tiền mà họ đang tạo ra để bù đắp chênh lệch.

Ví dụ, Cục Dự trữ Liên bang đã thắt chặt chính sách của mình và đang tăng lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang kể từ đầu năm 2020. Điều này có nghĩa là lãi suất mà nó tính cho các thành viên của nó đã tăng lên đáng kể và do đó đã làm tăng mức độ lạm phát so với các chính sách khác của nó. . Điều quan trọng là lãi suất đã được ngân hàng trung ương giữ ở mức hiện tại để bù đắp lạm phát cao hơn. và duy trì sự ổn định.

Nhiều chuyên gia tin rằng chính phủ Mỹ đã đóng một vai trò trong việc gia tăng các ngân hàng trung ương kể từ khi thành lập. Kể từ khi Đạo luật Tự do được thông qua, chính phủ Hoa Kỳ đã khuyến khích sự phát triển của các ngân hàng thương mại bằng cách giảm thuế cho các tổ chức cho vay doanh nghiệp và cung cấp cho họ một nguồn vốn. Mặc dù không có gì đảm bảo rằng Đạo luật Tự do sẽ ngăn cản các gói cứu trợ trong tương lai, nhưng có một số nghi ngờ rằng chính phủ sẽ hỗ trợ các tổ chức cung cấp dịch vụ ngân hàng thương mại nếu họ cảm thấy tổ chức đó hoạt động không tốt và cần một gói cứu trợ.

Sự tăng trưởng của các ngân hàng trung ương cũng có thể là do các nước lớn đã trải qua một cuộc suy thoái lớn và họ muốn tránh giảm phát hoặc sự tăng trưởng chậm lại của một ngân hàng trung ương. Có hai lý do cơ bản cho điều này, một là họ không muốn mất kiểm soát nguồn cung tiền của mình và hai là họ muốn kích thích tăng trưởng kinh tế. Mỹ gần đây đã có thể tránh được tình trạng giảm phát, vì vậy có hy vọng rằng các quốc gia khác có thể đạt được kết quả tương tự.

Cách mà hai mục tiêu này đạt được là tạo ra lạm phát và cho phép hoạt động kinh tế mở rộng hết mức có thể để giữ cho đồng tiền của họ ở mức hiện tại và kích thích hoạt động kinh tế. Điều cuối cùng bạn muốn là sử dụng lạm phát để làm giảm giá trị của đồng tiền của bạn và khiến nó giảm so với các loại tiền tệ khác.

  • #