Chứng khoán có rủi ro khi Căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan làm lu mờ Hội nghị thượng đỉnh Xi-Biden

Trong hai tháng qua, tôi đã theo dõi sát sao những diễn biến ở Đài Loan, Trung Quốc và những ảnh hưởng mà căng thẳng này sẽ gây ra trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Và trong khi chắc chắn có lý do để lo ngại ở thị trường chứng khoán Đài Bắc, Bắc Kinh và Trung Quốc đại lục, sẽ là không công bằng nếu liên kết các dấu chấm từ tình hình của quốc gia này với tình hình của quốc gia khác. Trong khi có rất nhiều nỗi sợ hãi ở Đài Bắc do khả năng xảy ra đột phá của các cổ phiếu có trụ sở tại Taipen, phần lớn điều này được thúc đẩy bởi sự ồn ào trên thị trường ngay từ đầu và bởi các nhà đầu tư quá sốt sắng cố gắng kiếm tiền. sự biến động.
Điều tôi muốn nói là bạn không thể chỉ nhìn vào cổ phiếu ở Đài Bắc và nói, “Xiao-bei-anu (đây là những cổ phiếu ở Đài Loan)”. Cổ phiếu ở Đài Bắc không thể được so sánh trực tiếp với cổ phiếu ở Mỹ hoặc Canada vì chúng khác nhau. Một trong những điểm khác biệt là giá cả. Tại Mỹ và Canada, có sự tách biệt rõ ràng giữa cổ phiếu blue-chip và blue-chip định giá cao. Trong khi Thái Cực Quyền (phong cách chỉ số) và các loại công cụ tài chính khác của Trung Quốc có sẵn trên khắp châu Á, chúng không có cùng mức phí bảo hiểm hoặc tính thanh khoản được phản ánh ở thị trường các nước đó.
Điều này có nghĩa là khi bạn mua một cổ phiếu Thái Cực Quyền tại một thời điểm, bạn đang mua một cổ phiếu có phí bảo hiểm. Và điều làm cho phí bảo hiểm cổ phiếu trở nên độc đáo trong các thị trường này là nó thay đổi đáng kể từ lúc này sang thời điểm khác – nó không giữ nguyên trong nhiều năm như trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ. Khi bạn mua cổ phiếu trong Tai Chi, bạn đang mua một cổ phiếu có giá trị nội tại cao. Không phải là bạn đang nhận được một cổ phiếu được định giá quá hời – mà là có một số tiềm năng tăng trưởng trong công việc kinh doanh vẫn chưa được thực hiện. Điều đó có nghĩa là bạn đang kinh doanh thứ gì đó được định giá thấp hơn giá trị thị trường hợp lý của nó, nhưng bạn có thể thấy rằng đó là thứ có giá trị lâu dài đáng kể.
Đây là rủi ro đi kèm với giao dịch ở Trung Quốc – tiềm năng tăng trưởng dài hạn mà không có sự biến động ngắn hạn liên quan đến các thị trường phương Tây. Đó là một trong những lý do mà rất khó kiếm tiền khi làm việc này. Nhưng đó cũng là một trong những điều khiến bạn cảm thấy hứng thú khi có thể làm cho công việc của mình.
Nếu bạn có thể tham gia vào tầng trệt của một trong những cổ phiếu này, nó có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho bạn. Và khi bạn có thể giao dịch một trong những cổ phiếu này, điều đó có nghĩa là khả năng thu được lợi nhuận không giới hạn. Vì vậy, bây giờ chúng ta sẽ xem xét thêm hai cổ phiếu: một trong ngành dược phẩm và một trong ngành truyền thông. Chúng ta sẽ xem xét các yếu tố có thể làm tăng rủi ro khi giao dịch trong những ngành này, và làm thế nào để giảm thiểu những rủi ro đó. Hãy bắt đầu nào.
Dược phẩm là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn từ thương mại Trung Quốc – Đài Loan. Ngành công nghiệp dược phẩm có rủi ro rất cao vì nó phải phụ thuộc vào các nhà máy đặt tại Châu Á, nơi sản xuất các sản phẩm thuốc. Các nhà máy này có thể xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ, tràn hóa chất, công nhân đình công hoặc bất kỳ sự cố nào khác. Điều này phụ thuộc nhiều vào những gì đang xảy ra trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm, cũng như trong các mối quan hệ giữa các nhà máy và nhà cung cấp của họ.
Các ngành truyền thông cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi thương mại Đài Loan Trung Quốc. Lĩnh vực truyền thông bao gồm nhiều công ty khác nhau, từ các doanh nghiệp nhỏ chỉ có một nhân viên đến các tập đoàn đa quốc gia sử dụng hàng chục nghìn người. Những rủi ro khi giao dịch với Trung Quốc trong môi trường này có thể từ thua lỗ ở công ty mẹ đến việc nhân viên phải liều mạng vì điều kiện làm việc kém – ngay cả khi công ty mẹ là một công ty xuất sắc hoạt động rất tốt.

  • #