Vàng xây dựng phạm vi nhưng quyết định lãi suất của Fed và rủi ro suy thoái gây thêm áp lực.

Giá vàng đang tăng nhưng quyết định lãi suất của Fed và rủi ro suy thoái tiếp tục gây thêm áp lực. Các đợt tăng lãi suất gần đây của Fed đã dẫn đến việc tăng gấp đôi lãi suất thế chấp cố định 30 năm. Nó cũng có tài sản rủi ro. Dự báo tăng trưởng toàn cầu suy yếu và cuộc chiến Ukraine được cho là sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế. Nhưng nền kinh tế vẫn mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp dao động quanh mức thấp nhất trong 5 năm và thị trường lao động vẫn lành mạnh.

Điều này có nghĩa là Fed có một nhiệm vụ khó khăn. Fed phải cố gắng đẩy nền kinh tế vào tình trạng chậm lại mà không rơi vào suy thoái. Nhưng nếu nó chậm lại quá nhiều, nó có thể khiến người lao động thất nghiệp. Trong lịch sử, một cuộc suy thoái nhẹ là tích cực đối với vàng. Và nếu lập trường diều hâu của Fed tiếp tục, đồng đô la có thể mạnh lên, gây áp lực giảm giá nhiều hơn nữa đối với giá vàng.

Quyết định tăng lãi suất cơ bản 3/4 điểm của Fed là một động thái quan trọng. Ngoài ra, Fed đã cho biết nền kinh tế yếu hơn so với người ta nghĩ trước đây. Mặc dù Fed đã nói rằng họ đang làm việc để làm chậm nền kinh tế, nhưng điều đó không được thực hiện. Do đó, các đợt tăng lãi suất của Fed có thể sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, trong khi các đợt tăng lãi suất sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm, chúng sẽ không lớn như những tháng trước đó. Thay vào đó, Fed có thể chỉ tăng lãi suất với một lượng nhỏ trong tháng 11 và tháng 12. Mặc dù điều này sẽ gây áp lực lên đồng đô la, nhưng nền kinh tế có thể chậm lại đủ để giảm bớt tác động của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế.

Nếu nền kinh tế bước vào suy thoái, nó có thể sẽ ít nghiêm trọng hơn so với năm 2022. Theo IMF, khả năng suy thoái trong năm tới không cao, mặc dù nguy cơ suy thoái vẫn cao. Ngoài ra, suy thoái kinh tế có thể dẫn đến thu nhập thấp hơn cho một số công nhân. Điều đó có thể giúp Fed dễ dàng nới lỏng các điều kiện tiền tệ hơn và cho phép nền kinh tế phục hồi.

Với nền kinh tế toàn cầu tiếp tục bị lạm phát gia tăng, nhiều ngân hàng trung ương đang tăng lãi suất để chống lại sự gia tăng lạm phát. Những mức lãi suất cao hơn này là một phần cần thiết trong cuộc chiến của Fed chống lại đợt bùng phát lạm phát tồi tệ nhất trong hơn bốn thập kỷ. Thật không may, chúng có thể gây hại nhiều hơn dự kiến. Một số nhà kinh tế đã cảnh báo về những rủi ro của suy thoái kinh tế toàn cầu và các sự kiện tiêu cực khác.

Trong bối cảnh hỗn loạn này, vàng phần lớn được coi là một sự thay thế cho tiền tệ fiat. Lập trường của Fed là một chất xúc tác quan trọng cho kim loại. Khi Fed tăng lãi suất, giá vàng thường tăng. Hiện tại, vàng đang giao dịch quanh mức 1.943 USD/ounce, giảm 7% so với đầu tháng Ba. Tuy nhiên, vàng hiện đang ở gần đỉnh của đáy ba diễn ra vào ngày 3 tháng 11 và đã phá vỡ một số ngưỡng kháng cự quan trọng.

Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Ba, đưa nó lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2008. Đây là mức tăng thêm cho ba lần tăng lãi suất điểm phần tư mà Fed đã thực hiện. Trong khi đó, Đô la Mỹ tăng 0,5

  • #